NHỮNG SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NAM VÀ NỮ

Thứ ba - 07/07/2020 09:35
Khi mới sinh ra, phụ nữ có khối lượng xương thấp hơn năm giới. Khối lượng xương khi cao nhất cũng như tỷ trọng xương và độ cứng rắn tối đa mà phụ  nữ có thể đạt được cũng không bằng nam giới.
XƯƠNG PHỤ NỮ KHÔNG CHẮC NHƯ NAM GIỚI
Khi mới sinh ra, phụ nữ có khối lượng xương thấp hơn năm giới. Khối lượng xương khi cao nhất cũng như tỷ trọng xương và độ cứng rắn tối đa mà phụ  nữ có thể đạt được cũng không bằng nam giới.
Sự tiêu xương nhanh xảy ra cùng với sự giảm hormon estrogen ở tuổi mãn kinh cũng góp phần làm cho phụ nữ có nguy cơ bị loãng xương cao hơn so với nam giới.
Vì vậy 80% người bị loãng xương là nữ.Nếu hấp thụ đủ canxi và vitamin D, duy trì lối sống hoạt động phù hợp, phụ nữ sẽ ít bị những tác động của loãng xương.

TIM PHỤ NỮ CHỈ TO BẰNG 2/3 TIM NAM GIỚI VÀ CÁC ĐỘNG MẠCH VÀNH CŨNG NHỎ HƠN.
Tính chung, nhịp tum phụ nữ nhanh hơn nam giới. Những đặc thù này lý giải sự khác biệt thường thấy ở điện tim đồ bình thường của nam và nữ.
Nồng độ estrogen ở phụ nữ tụt nhanh ở tuổi mãn kinh, nồng độ LDL-Cholesterol(tức lọa xấu) tăng và nồng độ HDL-cholesterol (loại tốt) giảm. mạch máu có xu hướng co thắt hơn, sau mãn kinh, nguy cơ mắc bệnh tim của phụ nữ tăng lên gấp 4 lần. Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số 1 ở Mỹ. Năm 2000, số phụ nữ chết vì bệnh tim là 356.953, trong khi ở nam số người chết vì bệnh tim là 344807.
benh timPHỤ NỮ BỊ U XƠ TỬ CUNG VÀ TĂNG NGUY CƠ BỊ UNG THU TỬ CUNG
U xơ tử cung là u lành và hay gặp nhất ở phụ nữ có độ tuổi từ 30-40 tuổi. Có tới ¾ số phụ nữ bị u xơ, nhưng phần lớn không biết mình có u xơ. Bác sĩ có thể phát hiện u xơ khi khám tiểu khung hoặc làm siêu âm. (U xơ có thể gây các triệu chứng cho khoảng 25% phụ nữ, thường gặp nhất ở độ tuổi 30-40).
Những triệu chứng chính của u xở là:
               - Ra máu kinh nhiều, kinh kéo dài, đau hay có chèn ép ở tiểu khung. Ít gặp hơn nhưng u xơ có thể gây: Tiểu són, tiểu nhiều lần hay bí tiểu, táo bón, đau lưng hay đau cẳng chân. Có nhiều phương pháp khác điều trị u xơ như dùng thuốc làm giảm sự phát triển của khối u, bóc nhân xơ mà không cắt tử cung và không cho máu đến  xơ để làm u xơ co lại. Nếu u xơ không gây ra các triệu chứng gì khó chịu thì không cần  điều trị.
tu cung PHỤ NỮ NGHIỆN RƯỢU DỄ BỊ TỔN THƯƠNG GAN, NÃO, TIM

Phụ nữ và nam giới có nhu cầu khác nhau với rượu.
Phụ nữ thường có nhiều mô mỡ hơn nam giới, khiến sự chuyển hóa rượu kém hiệu quả hơn.
Bệnh gan do rượu phát triển ở nữ nhanh hơn nam, dù với lượng rượu ít hơn.
Nghiên cứu cho thấy bệnh viêm gan do rượu dễ phát triển ở nữ và dễ dẫn đến tử vong vì xơ gan nhiều hơn so với nam.
Phụ nữ cũng dễ bị tổn thương não do rượu hơn nam. Khi sử dụng hình ảnh âm vang từ để nghiên cứu, người ta thấy ở những phụ nữ nghiện rượu, vùng não liên quan đến nhiều chưc năng điều phối của não nhỏ rõ rệt so với phụ nữ không uống rượu và cả nam giới nghiện rượu.
Mặc dù một số người đồng ý uống rượu vừa phải có thể tốt cho tim, nhưng uống nhiều thì thực sự có hại cho tim.
Phụ nữ cũng dễ bị tổn thương tim do rượu hơn nam. Uống rượu là không uống quá một suất mỗi ngày với nữ và không quá 2 suất mỗi ngày với nam.
Phụ nữ uống rượu cũng đồng nghĩa với tăng nguy cơ ung thư vú.
Tác dụng việc sử dụng chất folate đang được nghiên cứu để hạn chế nguy cơ của uống rượu đến ung thư vú.

ganĐỂ DUY TRÌ CÂN NẶNG, PHỤ NỮ ÍT VẬN ĐỘNG MỖI NGÀY CHỈ 1.600 CALO
Năng lượng cho cơ thể dao động rất nhiều theo khối lượng lao động, kích thước cơ thể, giới tính và tuổi tác. Ví dụ:
Một phụ nữ có tuổi, ít vận động chỉ cần 1.600 calo mỗi ngày nhưng phụ nữ 25 tuổi cũng có tầm vóc tương tự và vận động nhiều lại cần đến 1.800 – 2.000  calo mỗi ngày.


PHỤ NỮ DỄ BỊ HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH HƠN NAM GIỚI.
Nếu bị hội chứng này, ngoài các triệu chứng như: đầy hơi, chướng bụng, đau quặn và dễ táo bón còn có thể bị đau bụng, phân lỏng hoặc có cảm giác như động ruột không mạnh. Hội chứng ruột dễ kích thích ảnh hưởng đến đại tràng, một bộ phận của ống tiêu hóa.

TRẦM CẢM SAU SINH:
Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến phụ nữ sau bất kỳ lần sinh đẻ nào.
Phụ nữ bị trầm cảm sau sinh có thể có cảm giác như buồn, thất vọng, lo âu, dễ kích thích và không muốn làm việc gì.
Biểu hiện rất hay gặp của trầm cảm là bệnh buồn sau sinh. Có tới 85% phụ nữ bị bệnh này, các cảm xúc đó thường không kéo dài, chỉ vài ngày sau sinh cho đến vai tuần.
Hầu hết các trường hợp buồn sau sinh đều tự mất đi, không cần dùng đến thuốc. Thể nặng nhất của trầm cảm sau sinh có thể biểu lộ như một bệnh nhiễu tâm nhưng hiếm gặp, có tỷ lệ khoảng 1/1000 phụ nữ nhưng lại rất nguy hiểm vì tình trạng ảo giác, hoang tưởng và các biến động về khí chất có thể làm cho phụ nữ tự gây hại cho mình, cho người thân, kể cả cho trẻ sơ sinh. Bệnh này cần được quan tâm, chăm sóc sớm.
UNG THƯ VÚ HAY GẶP NHẤT Ở PHỤ NỮ
Sau ung thư da, ung thư vú là thể ung thư hay gặp nhất ở phụ nữ Mỹ. Mỗi năm ở Mỹ có đến 200.000 phụ nữ được chuẩn đoán là ung thu vú. Phát hiện sớm ung thư vú là vô cùng cần thiết. Khoảng 85% phụ nữ khi chuẩn đoán ung thư vú không có yếu tố nguy cơ có ý nghĩa và có thể phát hiện được. Khám và kiểm tra vú từ tuổi 20 và chụp vú hàng năm bắt đầu từ tuổi 40 là cách tốt nhất để bảo vệ và phòng nghừa ung thư vú.

ung thu vu


HỘI CHỨNG TIỀN KINH NẶNG HƠN KHI PHỤ NỮ SẮP MÃN KINH
Với hầu hết phụ nữ, nhưng dấu hiệu và triệu chứng tiền kinh như cương đau vú, mệt mỏi, dễ kích thích và khí chất bất thường rất dễ nhận thấy. Hội chứng tiền kinh hay gặp nhất vào độ tuổi 20 và 30 thường nặng lên khi có thay đổi về nồng độ hormon. Khi sắp đến tuổi mãn kinh, số nang trứng ở buồng trứng giảm đi nhiều do đó estrogen cũng ít hơn, sự bài tiết progesterone cũng giảm nên các triệu chứng tiền kinh giảm và dần dần sẽ hết.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây